Bảo hiểm PTI tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0

Bảo hiểm PTI tiên phong ứng dụng công nghệ 4.0

Trong 1 tháng sau khi giới thiệu sản phẩm bảo hiểm tình yêu, bộ nhận tiếp nhận thông tin sản phẩm trực tuyến của Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đã nhận được thông tin hỏi về sản phẩm của hơn 30.000 khách hàng. Đây có thể coi là một sản phẩm điển hình của thời đại Insurtech (công nghệ bảo hiểm) – một mô hình bán bảo hiểm hiện đại mà PTI đã và đang hướng tới.

Thay đổi để đón đầu thị trường

Bảo hiểm tình yêu là một trong các sản phẩm bảo hiểm được PTI xây dựng riêng cho kênh bán hàng online.

Trong hơn 1 năm qua, PTI đã đưa ra thị trường nhiều sản phẩm khác biệt như sản phẩm bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, sản phẩm bảo hiểm tai nạn kèm dịch vụ tư vấn y tế chuyên khoa thứ hai, sản phẩm bảo hiểm theo chuyến đi, sản phẩm bảo hiểm nằm viện…

“Đầu tư đa dạng hóa sản phẩm chuyên biệt cho kênh online chỉ là một trong những chiến lược phát triển của PTI nhằm đón đầu cơ hội từ sự bùng nổ về công nghệ 4.0 và Insurtech”, đại diện PTI nhấn mạnh.

Xu hướng Insurtech đang ngày càng tác động tích cực đến ngành kinh doanh bảo hiểm. Xu hướng này không chỉ làm thay đổi quy trình bán bảo hiểm mà còn tác động trực tiếp đến hành vi mua hàng, buộc các doanh nghiệp bảo hiểm phải thay đổi để thích ứng.

Theo ý các chuyên gia tài chính – bảo hiểm, theo sau Mỹ và nhiều nước khác, châu Á ngày nay đang trở thành điểm nóng về Insurtech, bởi thị trường nơi đây hội tụ đủ các điều kiện cần thiết.

Đáng chú ý, quy mô tầng lớp trung lưu đang tăng, mật độ sử dụng điện thoại thông minh ngày càng cao, các kênh phân phối bảo hiểm truyền thống suy giảm hiệu quả.

Nắm bắt được xu hướng này, ngay từ năm 2014, khi thị trường mới manh nha về việc ứng dụng công nghệ trong bảo hiểm, thì PTI đã tiên phong đầu tư lớn vào bảo hiểm trực tuyến.

Tại thời điểm đó, PTI là doanh nghiệp đầu tiên xây dựng website bán hàng với đầy đủ tính năng thanh toán. Khách hàng chỉ cần chọn sản phẩm, đặt mua, thanh toán là sẽ được PTI chuyển giấy chứng nhận bảo hiểm đến tận nhà.

Không những thế, PTI liên tiếp triển khai các chương trình thúc đẩy bán hàng, ra mắt các dòng sản phẩm mới phù hợp với hành vi tiêu dùng online của khách hàng.

“Tại Hàn Quốc, doanh thu qua bán hàng online và đối tác của họ rất cao, chiếm đến 40%. Sau khi nghiên cứu thị trường Hàn Quốc, chúng tôi rất tâm huyết và quyết tâm để xây dựng môi trường bảo hiểm trực tuyến hiện đại tại PTI”, ông Bùi Xuân Thu, Tổng giám đốc PTI chia sẻ.

Ứng dụng công nghệ vào nghiệp vụ bảo hiểm

Không dừng lại ở việc xây dựng kênh bán hiện đại, PTI đang tập trung ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào các hoạt động giám định bồi thường và chăm sóc khách hàng.

Trong năm 2017, PTI đã thành lập 2 trung tâm giám định bồi thường xe cơ giới tại Hà Nội và TP.#HCM. Trung tâm giám định bồi thường có chức năng thực hiện toàn bộ công tác giám định và bồi thường theo quy trình chuẩn với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin hiện đại, đảm bảo tính chính xác và đồng bộ.

Chẳng hạn, khi một vụ va chạm xảy ra đối với xe ô tô, chỉ ít phút sau, giám định viên của PTI đã có mặt tại hiện trường để chụp ảnh, xác định tình trạng ban đầu.

Tất cả những nội dung đó được gửi ngay lập tức về trung tâm giám định bồi thường nhằm xác nhận và đưa ra phương hướng xử lý ngay tại hiện trường.

Sau khi thực hiện, toàn bộ thông tin còn lại sẽ được nhập lên hệ thống máy chủ của PTI. Khách hàng sẽ nhận được thông tin báo giá về việc đền bù hoặc khắc phục hậu quả.

Thông tin về số tiền bồi thường và thời gian sửa chữa xe sẽ được hệ thống gửi tới khách hàng thông qua tin nhắn SMS.

Dựa trên phần mềm nghiệp vụ bảo hiểm, PTI sẽ kiểm soát được các hợp đồng bồi thường, đảm bảo dịch vụ chăm sóc, thay thế phụ tùng thiết bị xe cơ giới cho khách hàng một cách nhanh nhất.

Thực tế, việc quyết định thành lập trung tâm giám định bồi thường và ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp cải thiện chất lượng dịch vụ đáng kể, tăng sự hài lòng của khách hàng, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tăng tính chính xác và chuyên môn hóa công tác giám định bồi thường, kiểm soát tỷ lệ bồi thường

“Với sự hỗ trợ của cổ đông chiến lược là Bảo hiểm DB – doanh nghiệp dẫn đầu thị trường bảo hiểm Hàn Quốc về ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào quản trị, PTI chắc chắn sẽ đưa vào ứng dụng nhiều công nghệ quản lý hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế trong thời gian tới”, ông Thu nói.
Gia Linh/ĐTCK