Doanh nghiệp bảo hiểm ‘đuối nước’ vì xe sang bị nhấn chìm

Doanh nghiệp bảo hiểm ‘đuối nước’ vì xe sang bị nhấn chìm

Trận ngập lịch sử ngày 9/12 ở “thủ phủ Quảng Nam” đã “nhấn chìm” nhiều thứ. Ngoài, hàng loạt ô tô ngập trong nước khiến các hãng xe, gara hoạt động hết công suất, các hãng bảo hiểm cũng lao đao vì sự cố thiên tai này.

Đến sáng 11/12, Đà Nẵng đã ngừng mưa. Toàn thành phố tiếp tục khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra. Trên các đường phố, ánh nháy đèn kèm tiếng còi hú của xe cứu hộ  liên tục rền vang kéo ô tô ra khỏi hiện trường ngập, đưa đi sửa chữa. Tùy tình trạng khi được “cứu thoát” và chủng loại, các khổ chủ khắp phố phường Đà Nẵng đang hối hả liên hệ các gara, cũng như hãng bảo hiểm, để khắc phục thiệt hại.

Hai ngày nay, nhiều gara sửa chữa ô tô trên các tuyến phố như Lê Đình Lý, Nguyễn Hữu Thọ chật kín “xế hộp” bị ngập nước được đưa đến kiểm tra.

Anh Tâm, một thợ máy của Trung tâm sửa chữa ô tô Bảo Khoa (đường Nguyễn Hữu Thọ), cho biết: “Từ ngày 9/12 đến nay rất nhiều xe ô tô bị ngập nước được khách hàng đưa đến sửa chữa hư hỏng, hầu như các gara trong thành phố đều quá tải”.

Chủ cửa hàng “đồ chơi” xe hơi Khánh Tiễn (đường Lê Đình Lý) cho hay, phải huy động hết nhân công để phục vụ khách hàng đến sửa chữa, thay mới nội thất do xe bị ngâm nước hư hỏng. “Có nhiều xe bị hỏng gần hết nội thất, phải thay mới”, chủ cửa hàng nói.

Bảo hiểm “chết đuối” vì ý thức người dân tham gia cao

Việc mưa lũ bất ngờ nhấn chìm hàng trăm phương tiện ô tô trên địa bàn Đà Nẵng cũng khiến các hãng bảo hiểm “đứng ngồi không yên”.

Ông Trần Xuân Tùng – Phó giám đốc Công ty Bảo Việt Đà Nẵng – cho hay: “Theo thông kế sơ bộ, đến thời điểm hiện tại đã có trên 200 ô tô tham gia bảo hiểm vật chất xe tại Bảo Việt Đà Nẵng bị ngập nước và thủy kích do mưa lớn trong mấy ngày qua”.

Trong những năm gần đây, số lượng xe mới tham gia giao thông ngày càng tăng. Cùng với đó, nhận thức của người dân về bảo hiểm xe cũng tăng nên số lượng khách mua bảo hiểm vật chất xe tăng mạnh. Khi mua bảo hiểm vật chất xe, khách hàng cũng được các công ty bảo hiểm tư vấn đầy đủ quyền lợi nên việc tham gia bảo hiểm thủy kích chiếm tỷ lệ rất cao. Điều này cũng đồng nghĩa doanh nghiệp bảo hiểm hết sức “quan tâm” đến các thiên tai như vừa qua.

Đồng thời, công ty cũng phối hợp với các đơn vị cứu hộ của các hãng xe và cứu hộ bên ngoài để nhanh chóng đưa xe khách hàng về nơi sửa chữa.

Ước tính thiệt hại hàng chục tỷ đồng

Ngày 10/12, Bảo Việt Đà Nẵng đã cử đoàn làm việc đến làm việc với các hãng xe và các cơ sở sửa chữa trên địa bàn để giám đinh tổn thất, cử giám định viên thường trực tại các cơ sở sửa chữa để hỗ trợ khách hàng. Công ty đưa ra các giải pháp tối ưu nhất để sớm khắc phục thiệt hại như: các trường hợp bị ngập nước phải cho tháo dỡ nội thất và hệ thống điện trên xe để xử lý kỹ thuật (sấy khô) không để các thiết bị điện tử bị oxy hóa gây thiệt hại tăng thêm.

Ước tính tổn thất cho các xe bị ngập nước, thủy kích trong đợt mưa lớn này là hàng chục tỷ đồng.

Ông Tùng nhận định, số lượng xe bị tổn thất do ngập nước nhiều nhưng số lượng xe cứu hộ trên địa bàn (tính cả trong hãng xe và đơn vị cứu hộ bên ngoài) còn hạn chế, nên công tác cứu hộ xe đưa về cơ sở sửa chữa chưa đáp ứng một cách nhanh nhất cho khách hàng. Do vậy, các đơn vị cứu hộ sẽ ưu tiên cứu hộ các trường hợp cấp thiết.

“Theo dự báo, trong các ngày tới sẽ tiếp tục có mưa lớn nên khách hàng cần thận trọng để xe ở nơi cao ráo, khó bị ngập nước và lưu ý khi vận hành xe vào các đoạn đường thấp dễ bị ngập nước. Trong trường hợp xe đi vào đoạn đường bị ngập nước mà xe bị tắt máy, khách hàng không nên khởi động lại máy và gọi ngay cho cứu hộ hoặc các công ty bảo hiểm để được hổ trợ” – Bảo Việt Đà Nẵng khuyến cáo.

Nếu như Bảo Việt chiếm đến 35% thị phần bảo hiểm ô tô tại Đà Nẵng đang “toát mồ hôi” hỗ trợ khách hàng. Các hãng bảo hiểm khác cũng đang hết sức “tập trung”.Hãng bảo hiểm PTI cho biết, tính đến ngày 10/12 đã có 34 khách hàng thông báo tổn thất. Các xe chủ yếu là bị ngập nước, đặc biệt, một số xe để trong hầm chung cư bị ngập quá nóc. Tổng thiệt hại của PTI tạm tính ước khoảng 1 tỷ đồng.Hãng bảo hiểm PVI cũng đã có những thông tin sơ bộ về tổn thất xe cơ giới với khoảng 62 xe bị ngập nước.

Hoàng Thanh Nhân