Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ: Dồn sức cuối năm

Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ: Dồn sức cuối năm

(TBTCVN) – Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, riêng 6 tháng đầu năm thị trường ước đạt tổng doanh thu phí bảo hiểm 22.297 tỷ đồng, tăng 12,97%; nhiều doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đã được các tổ chức uy tín trong và ngoài nước đánh giá cao.

Lễ công bố danh sách top 10 công ty BH uy tín năm 2018.

Hiện các DNBH đang nỗ lực đầu tư công nghệ vào hoạt động kinh doanh, mở rộng kênh phân phối sản phẩm…, nhằm sớm hoàn thành mục tiêu đề ra, góp phần quan trọng vào sự phát triển bền vững của thị trường.

Được đánh giá cao bởi các tổ chức uy tín 

Tên tuổi hàng đầu thị trường bảo hiểm (BH) phi nhân thọ Bảo hiểm Bảo Việt mới đây đã được Tạp chí Global Brands Magazine (GBM) – tạp chí quốc tế uy tín có trụ sở tại London (Vương quốc Anh) trao tặng giải thưởng “Thương hiệu BH tốt nhất Việt Nam 2018”. Đây cũng là lần thứ 2 liên tiếp Bảo hiểm Bảo Việt vinh dự là đơn vị BH duy nhất tại Việt Nam nhận được giải thưởng này dựa trên bình chọn của độc giả. Giải thưởng xét trên các tiêu chí như: cam kết theo đuổi các giá trị vượt trội về yếu tố sáng kiến, chất lượng, hoạt động thương hiệu, áp dụng cộng nghệ trong quản trị rủi ro, dịch vụ khách hàng…

Trước đó, Vietnam Report cũng chính thức công bố danh sách top 10 công ty BH uy tín năm 2018, theo đó, Bảo hiểm PVI đã vinh dự được bình chọn là DNBH hàng đầu trong top 10 công ty BH phi nhân thọ uy tín 2018. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Bảo hiểm PVI được bình chọn trong danh sách.

Tạp chí Bảo hiểm châu Á cũng vừa công bố danh sách các doanh nghiệp đạt giải thưởng Bảo hiểm châu Á năm 2018, theo đó, Bảo hiểm PTI là DNBH phi nhân thọ đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đạt giải thưởng “Doanh nghiệp sáng tạo trong hoạt động vì cộng đồng”. Được biết, năm 2018, Bảo hiểm PTI ghi dấu ấn trên thị trường BH bằng chuỗi các hoạt động đa dạng dành cho cộng đồng như: trao tặng phòng học tiếng Anh đa năng và học bổng cho các  sinh viên; tài trợ thiết bị giáo dục và đào tạo các kỹ năng đi xe đạp, kỹ năng sống an toàn cho các em học sinh trường mầm non và tiểu học; trao tặng thiết bị y tế giúp tầm soát sớm bệnh tật…

Đại diện Bảo hiểm BIC cũng cho biết, doanh nghiệp vừa được tổ chức xếp hạng tín nhiệm tài chính hàng đầu thế giới A.M. Best nâng định hạng năng lực tài chính từ B+ lên B++, định hạng năng lực dài hạn tổ chức phát hành từ “bbb-” lên “bbb”. Triển vọng nâng hạng của cả hai chỉ tiêu này là “ổn định”. Theo A.M. Best, việc nâng hạng phản ánh sự ổn định về vốn cũng như sự hiệu quả trong hoạt động đầu tư tài chính của Bảo hiểm BIC. Mặc dù tăng trưởng doanh thu không quá “nóng” nhưng các chỉ số về an toàn vốn của Bảo hiểm BIC đang ở mức tốt so với các DNBH phi nhân thọ khác trên thị trường.

Ông Trần Hoài An, Tổng giám đốc BIC cho biết: “A.M.Best là tổ chức xếp hạng tín nhiệm hàng đầu thế giới trong lĩnh vực BH và tái BH. Việc A.M.Best nâng xếp hạng tín nhiệm của BIC cho thấy những kết quả tích cực trong hoạt động của BIC nhiều năm qua. Bên cạnh đó, các đánh giá, khuyến nghị của A.M.Best sẽ là cơ sở để BIC tiếp tục hoàn thiện, nâng cao năng lực tài chính…”.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, đa dạng hóa kênh phân phối

Với đà tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường và những thành quả đã gặp hái được, nhiều DNBH phi nhân thọ tiếp tục đầu tư công nghệ, đa dạng hóa kênh phân phối…, nhằm sớm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Đại diện Bảo hiểm Bảo Việt cho biết, nằm trong định hướng phát triển dựa trên việc ứng dụng các thành quả của cách mạng công nghệ 4.0 nhằm mang lại cho khách hàng sự tiện ích cao nhất, ngay từ đầu năm 2018, công ty đã tiên phong xúc tiến hợp tác cùng ví điện tử MoMo để bán trực tiếp các sản phẩm BH của Bảo hiểm Bảo Việt. Theo đó, người tiêu dùng có thể mua sản phẩm BH trên ứng dụng di động ví điện tử với thao tác nhanh gọn, dễ dàng và giấy chứng nhận BH được gửi về tận nơi. Hợp tác giữa MoMo và Bảo hiểm Bảo Việt đánh dấu việc lần đầu tiên tại Việt Nam, giải pháp mua các gói BH và thanh toán toàn diện trên di động được triển khai.

Trước đó, Bảo hiểm PJICO cũng đã triển khai thành công phần mềm lõi Premia và chính thức đưa vào áp dụng đồng bộ trên toàn hệ thống. Tổng giám đốc Bảo hiểm PJICO Đào Nam Hải khẳng định: “Phần mềm đưa vào hoạt động sẽ giúp Bảo hiểm PJICO có lợi thế về một hệ cơ sở dữ liệu nghiệp vụ đầy đủ, toàn diện phục vụ cho việc ra quyết định kinh doanh, thực thi các chiến lược dài hạn, các chương trình chăm sóc khách hàng, quản lý/quản trị rủi ro cũng như đo lường hiệu suất, hiệu quả làm việc ở tất cả các khâu… Đây cũng nền tảng vững chắc để công ty phát triển bền vững và mạnh mẽ trên thị trường”.

Không chỉ đẩy mạnh việc đưa ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh BH, các DNBH còn đẩy mạnh đa dạng hóa kênh phân phối, phát triển các sản phẩm BH mới. Điển hình như Bảo hiểm BIC vừa phối hợp với BIDV – Chi nhánh Vũng Tàu Côn Đảo và Tập đoàn Năng lượng mặt trời Bách Khoa ra mắt gói sản phẩm BigK (BigKilowatt) – giải pháp điện mặt trời áp mái đầu tiên tại Việt Nam có BH sản lượng điện và hỗ trợ dịch vụ tài chính. Theo thỏa thuận được ký kết, BIC sẽ cung cấp gói BH sản lượng điện và BIDV Vũng Tàu Côn Đảo sẽ cung cấp, hỗ trợ dịch vụ tài chính cho khách hàng sử dụng giải pháp điện mặt trời BigK.

Trước đó, Tổng CTCP Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) và Công ty Tài chính TNHH MTV TMCP Sài Gòn – Hà Nội cũng ký kết thỏa thuận hợp tác bán chéo sản phẩm BH Bảo an tín cho các khách hàng vay tín chấp; đồng thời đổi mới sản phẩm, cải tiến quy trình và chất lượng dịch vụ trên cơ sở tận dụng thế mạnh của mỗi bên…

Đại diện các DNBH cũng cho biết, đang triển khai mở rộng hợp tác với các đối tác nhằm đa dạng hóa kênh phân phối; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh…, nhằm tăng trưởng doanh thu, thị phần, sớm hoàn thành kế hoạch đề ra.

Hồng Chi