Tư vấn tham gia bảo hiểm cho người mới mua ô tô

Tư vấn tham gia bảo hiểm cho người mới mua ô tô

Chủ xe khi tham gia giao thông đều bắt buộc phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Có 3 loại hình bảo hiểm khác mà bạn có quyền tham gia hoặc không.

Tham gia bảo hiểm ô tô là gì?
Bản chất khi tham gia bảo hiểm xe ô tô là bạn đang chi trả cho những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai ở thời điểm hiện tại. Khi có tai nạn xảy ra, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại tài chính cho bạn theo những điều khoản ghi trên hợp đồng.
Các hình thức bảo hiểm ô tô phổ biến:
1. Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
2. Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới.
3. Bảo hiểm lái xe, phụ xe và những người khác được chở trên xe.
4. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe.
Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình bắt buộc. Bất kỳ người nào sở hữu ô tô hoặc xe máy đều phải tham gia theo quy định của nhà nước, để đảm bảo quyền lợi cho bên thứ 3 nếu không may chủ xe thiệt hại cho họ. 3 loại hình bảo hiểm còn lại là do khách hàng tự nguyện tham gia, không ép buộc. Người sở hữu xe tự lựa chọn công ty bảo hiểm và loại hình bảo hiểm để tham gia.

Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới

Theo thạc sĩ Đỗ Văn Tuấn – Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu Điện (PTI) –  cho biết, hiện nay có 100% xe đang lưu hành tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự, nhưng chỉ có 40% tham gia bảo hiểm vật chất. Nguyên nhân do đặc thù môi trường đi lại ở Việt Nam và hạn chế về khả năng tài chính nên các chủ xe ít lựa chọn loại hình bảo hiểm vật chất xe cơ giới.
     • Phạm vi bảo hiểm: PTI bồi thường cho Chủ xe những thiệt hại vật chất xe xảy ra do tai nạn bất ngờ, không lường trước được của chủ xe, lái xe trong những trường hợp sau đây:
– Đâm, va, lật, đổ, chìm, rơi toàn bộ xe, các vật thể khác tác động từ bên ngoài vào xe cơ giới.
– Hỏa hoạn, cháy nổ.
– Những rủi ro bất khả kháng do thiên nhiên như: Bão, sóng thần, gió lốc, mưa đá, lụt, triều cường, động đất, sụt lở đất, sét đánh.
– Mất toàn bộ do trộm cướp.
– Tai nạn do rủi ro bất ngờ khác gây nên ngoài những điểm loại trừ nêu trong quy tắc.
• Số tiền bảo hiểm: Là số tiền mà chủ xe yêu cầu PTI bảo hiểm cho xe của mình và được ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm xe cơ giới.
Bảo hiểm lái xe, phụ xe và những người khác được chở trên xe
Đây là một hình thức bảo hiểm tự nguyện. Bảo hiểm dành cho lái xe và những người cùng ngồi trên xe (gọi chung là những người được bảo hiểm). Phí bảo hiểm ô tô và số tiền bảo hiểm sẽ được ghi trong hợp đồng thỏa thuận giữa chủ xe và công ty bảo hiểm.
– Thiệt hại thân thể đối với lái xe, phụ xe do tai nạn liên quan trực tiếp từ việc sử dụng xe.
– Thiệt hại thân thể đối với người ngồi trên xe do tai nạn khi đang ở trên xe, lên xuống xe trong quá trình tham gia giao thông.
Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe
– Nếu nhu cầu sử dụng xe của bạn để vận chuyển hàng hóa thì bạn nên xem xét mua bảo hiểm này. Bảo hiểm TNDS của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe sẽ chịu trách nhiệm với tổn thất hoặc mất mát hàng hóa được vấn chuyển trên xe theo các điều khoản hợp đồng giữa chủ xe và chủ hàng.
– Khi có rủi ro xảy ra với hàng hóa, trong phạm vi tổng mức trách nhiệm bảo hiểm ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm, bảo hiểm PTI sẽ thanh toán cho chủ xe số tiền mà chủ xe phải bồi thường thiệt hại hàng hóa vận chuyển theo quy định của Bộ Luật Dân sự
– Ngoài ra bảo hiểm PTI còn thanh toán tất cả các khoản cần thiết và hợp lý nhằm: bảo quản, xếp dỡ hàng hóa lưu kho hoặc ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ tổn thất hàng hóa trong quá trình vận chuyển


Giám định viên của PTI cam kết có mặt tại hiện trường sau 30 phút được thông báo.

Ưu điểm dịch vụ tại PTI

– Giám định tại địa điểm theo yêu cầu của khách hàng: Khi nhận yêu cầu giám định của khách hàng, PTI sẽ có mặt tại địa điểm theo yêu cầu để tiến hành giám định.
– Cứu hộ xe bị sự cố kỹ thuật miễn phí: Miễn phí cứu hộ trong phạm vi 100 km tính từ bưu điện trung tâm tại thành phố Hà Nội, thành phố Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh và nội thành thành phố Hải Phòng tới cơ sở sửa chữa gần nhất.
– Bảo lãnh thanh toán: Khi xe vào gara nằm trong danh sách gần 800 garage liên kết với PTI trên 63 tỉnh thành – khách hàng sẽ được bảo lãnh thanh toán chi phí sửa chữa.
 – Dễ dàng tham gia bảo hiểm: Khách hàng có thể tham gia bảo hiểm PTI tại hơn 10.800 bưu cục, 45 đơn vị thành viên trên 63 tỉnh thành,  để tham gia mọi lúc, mọi nơi và bằng mọi loại thẻ thanh toán online. Đơn giản hơn, khách hàng có thể để lại thông tincán bộ PTI sẽ liên hệ trực tiếp để tư vấn, cấp đơn bảo hiểm cho khách hàng
 – Chăm sóc khách hàng: Trung tâm chăm sóc khách hàng 1900 545475 hỗ trợ khách hàng 24/7, được thường xuyên được cập nhập các tin tức dự báo thiên tai, hướng dẫn lái xe tránh tổn thất kịp thời, quản lý thông tin xử lý hồ sơ bồi thường bằng hệ thống công nghệ thông tin minh bạch, rõ ràng.

(TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN BẢO HIỂM BƯU ĐIỆN – PTI)