Bảo hiểm bắt buộc với xe máy, ôtô không hề “vô dụng”

Bảo hiểm bắt buộc với xe máy, ôtô không hề “vô dụng”

Việc mua bảo hiểm bắt buộc ôtô; xe máy khi tham gia giao thông mang lại nhiều quyền lợi và ý nghĩa thiết thực cho người dân. Tuy nhiên, hiện hầu hết người tham gia giao thông Việt Nam; vẫn chưa nhận thức đầy đủ hoặc rất thờ ơ với loại hình bảo hiểm này. Dưới đây là lý do tại sao bạn nên mua ngay loại bảo hiểm này.

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe máy

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe máy là loại hình bảo hiểm về trách nhiệm; của chủ xe máy khi gây thiệt hại cho người khác, cả về thân thể lẫn tài sản. Mọi chủ xe máy có xe lưu hành tại Việt Nam đều phải mua; và những công ty bảo hiểm được phép đều phải bán bảo hiểm này theo quy định; của Thông tư số 126 ra ngày 22/12/2008 của Bộ Tài chính.

Khi bị cảnh sát kiểm tra và phát hiện không có loại bảo hiểm này; chủ xe máy sẽ bị xử phạt hành chính với hành vi không mang đủ giấy tờ xe. Hiện mức phí mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự mỗi năm được quy định; đối với xe hai bánh dưới 50 phân khối là 60.500 đồng/năm; xe hai bánh trên 50 phân khối là 66.000 đồng/năm.

Lợi ích của bảo hiểm: Thực tế cho thấy, khi điều khiển xe máy tham gia giao thông; chủ phương tiện hoàn toàn có thể gặp phải những tai nạn như đâm; va quẹt… gây thiệt hại về vật chất cũng như thân thể nạn nhân.

Khi đó, chủ xe buộc phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân tùy theo mức độ hậu quả.

Tuy nhiên, nếu đã mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự nói trên; thì công ty bảo hiểm sẽ phải hoàn trả cho chủ xe một số tiền nhất định; (nếu chủ xe đã bồi thường cho nạn nhân) hoặc công ty bảo hiểm có thể thay mặt chủ xe bồi thường trực tiếp cho nạn nhân.

ảnh 1 Công an đang xử lý một vụ tai nạn xe máy trên đường

Nguyên lý của bảo hiểm là “Lấy số đông bù cho số ít kém may mắn”; trong trường hợp có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ sử dụng số tiền bảo hiểm thu được từ số đông; để bồi thường cho số ít người bị tai nạn. Điều đó giúp cho một số người vì một lý do nào đó khi gây tai nạn không phải bỏ trốn; mà có trách nhiệm với vụ tai nạn mình gây ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia; và không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể khác.

Mức bồi thường

Tùy theo mức độ tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ thanh toán một số tiền bồi thường cụ thể. Trong một vụ tai nạn xe máy; số tiền bồi thường tối đa cho mỗi nạn nhân bị thiệt hại thân thể là 50 triệu đồng/người; và tổng số tiền bồi thường tối đa cho tài sản là 30 triệu đồng. Tuy nhiên, người sở hữu bảo hiểm này cần lưu ý rằng tất cả thiệt hại; về thân thể đều được công ty bảo hiểm bồi thường dù nạn nhân có lỗi hay không.

Riêng về phương tiện là xe máy thì cần phải căn cứ vào tính chất của tai nạn; để xem xét bồi thường. Xe đi đúng luật mà bị tai nạn thì được bồi thường; còn sai luật thì không, nếu là lỗi hỗn hợp thì sẽ được bồi thường phụ thuộc theo kết luận kiểm tra; của cảnh sát giao thông.

Mọi chủ xe máy có thể mua các loại hình bảo hiểm tự nguyện để bảo vệ tài chính và phương tiện của mình như: Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe (là bảo hiểm cho thiệt hại xảy ra đối với chính chiếc xe của mình); bảo hiểm tai nạn đối với lái xe và người được chở trên xe (là bảo hiểm cho tai nạn đối với người điều khiển xe cũng như người trên xe này)..vv…

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ôtô

 Giấy bảo hiểm bắt buộc ô tô

Tương tự như bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe máy, bảo  hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ôtô là loại hình mà tất cả các cá nhân tổ chức (bao gồm người nước ngoài) sở hữu xe hơi tại Việt Nam đều phải tham gia theo quy định của nhà nước, nhằm đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba trong trường hợp nếu chẳng may chủ xe, lái xe gây thiệt hại cho họ.

ảnh 3 Một vụ tai nạn ô tô

Lợi ích bảo hiểm: Cũng tương tự như bảo hiểm bắt buộc đối với chủ xe máy, loại hình bảo hiểm này đối với ôtô sẽ giúp chủ xe bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba (nạn nhân) tùy theo mức độ hậu quả của vụ tai nạn.

Mức bồi thường: Tùy theo mức độ tai nạn, công ty bảo hiểm sẽ thanh toán một số tiền bồi thường cụ thể. Trong một vụ tai nạn ôtô, số tiền tối đa doanh nghiệp bảo hiểm có thể phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng của bên thứ ba và hành khách do xe ôtô gây ra là 50 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn. Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe ô tô gây ra là 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

Cũng tương tự như với xe máy, gói bảo hiểm bắt buộc đối với ôtô không chi trả cho các thiệt hại xảy ra đối với chủ xe hoặc đối với chiếc xe của họ trong trường hợp xảy ra tai nạn.